Nhà 150m2 thiết kế để thích nghi với “thời đại Covid” nhưng vẫn gần gũi, kết nối với xóm làng

Diễn biến của dịch bệnh Covid 19 đã gây ra những xáo trộn to lớn trong cuộc sống hàng ngày của gia chủ. Và đó là lý do Trapezioma House ra đời, nhằm giúp cả gia đình thích nghi với nhịp sống của thời đại mới.  

Nằm ở vị trí không quá nổi bật nhưng Trapezioma House lại đem tới những giá trị phù hợp cho người sử dụng

Trapezioma House nằm ở Kampung Pakis Tirtosari, một ngôi làng vẫn tồn tại ở giữa Surabaya, Đông Java, Indonesia. Không giống thủ đô Jakarta, nơi hầu hết các ngôi làng đã chỉ còn lại những cái tên, Surabaya có rất nhiều ngôi làng mang đậm chất “làng xã” vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay. Ở đây, cuộc sống con người rất thân thiện, gần gũi, hàng xóm luôn ở gần và quan tâm lẫn nhau. Tuy những con phố giờ đây đã khá “chật hẹp” với các ngôi nhà đông đúc, nhưng cộng đồng vẫn luôn đoàn kết, gắn bó như trước.Quảng cáo

Dịch bệnh tới làm thay đổi thói quen sinh hoạt cũ của người dân trong làng, khi mà việc dãn cách xã hội và giữ khoảng cách trong giao tiếp đang là giải pháp hữu ích nhất để phòng dịch

Kích thước Trapezioma House là 7 X 15 m2, giáp với đường trước mặt chỉ rộng 3,5m.

Khi đã xác định Trapezioma House là một phần không thể tách rời của khu phố hay xóm làng, ngôi nhà không thể xây dựng như một ngôi nhà đơn lẻ, “đóng kín” bình thường. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp và chưa có dấu hiệu biến mất, kiến trúc ngôi nhà cần tính toán tới vấn đề này và đưa ra giải pháp giúp con người chung sống trong thời kỳ dịch bệnh.

Trapezioma House không chỉ là nơi ở của gia đình mà còn là một phần với các ngôi nhà khác trong

Sau khi tìm hiểu và tính toán kỹ vị trí của ngôi nhà cũng như các điều kiện xã hội xung quanh, nhóm KTS đã đưa ra bản thiết kế Trapezioma House với bố cục 2 tầng đơn giản. Tầng 1 bao gồm 1 sân trước, 1 vườn sau, không gian khách – bếp – ăn và 1 phòng ngủ. Tầng 2 bao gồm không gian sinh hoạt gia đình, phòng thờ và 2 phòng ngủ. Trong đó, không gian sân trước đóng vai trò quan trọng với Trapezioma House. Đây vừa là nơi để xe vừa là một không gian mở đóng vai trò như một phòng khách ngoài trời để cư dân thoải mái trò chuyện cùng hàng xóm. Ở đây, nhóm KTS còn thiết kế sẵn một bồn rửa và xà phòng để khách từ ngoài vào nhà có thể rửa tay trước khi gặp gia đình.

Mọi người thích gặp nhau ở không gian ngoài trời hơn là ở trong nhà. 

Đặt bồn rửa ở trước nhà như một lời nhắc nhở khéo léo về an toàn sức khỏe cho mọi người

Không gian khách – ăn được nối liền với nhau, trong khi đó, nhà bếp được đặt ở khu riêng

Phía sau nhà bếp, nhóm KTS còn thiết kế một khoảng vườn xanh nhỏ giúp không gian thoáng mát hơn

Một điểm đặc biệt khác trong Trapezioma House chính là thiết kế tường thoáng khí từ gạch hình thang. Thông thường, gạch xây nhà thường có hình chữ nhật hoặc hình vuông. Nhưng Trapezioma House sử dụng loại gạch hình thang độc đáo với các lỗ đã được đục sẵn trên thân gạch. Khi xây dựng, người thợ chỉ cần xâu các viên gạch vào các thanh cốt thép rồi cố định lại. Nhờ đó quá trình xây dựng diễn ra nhanh chóng và tiết kiệm hơn. Bức tường được tạo ra từ các viên gạch hình thang xếp so le giống như một tấm tre đan giúp thông khí và thoáng sáng cho ngôi nhà.

Loại gạch hình thang này không được bán nói chung mà được làm theo phong cách riêng

Đây là kết quả của sự hợp tác của nhóm KTS với các thợ thủ công vật liệu địa phươngQuảng cáo

Đây cũng là một nỗ lực của nhóm KTS nhằm khuyến khích sự phát triển của ngành công nghiệp vật liệu địa phương ở Indonesia

Ý tưởng thiết kế này xuất phát từ những tấm tre đan dùng để thông gió đã được sử dụng trong các nhà dân ở Java

Bức tường thở còn đem tới vẻ ngoài khác biệt, ấn tượng cho Trapezioma House 

Từ bên trong, gia đình cũng có thể dễ dàng ngắm nhìn khu phố bên ngoài

Bên cạnh bức tường thở, nhóm KTS còn tạo ra một khoảng thoáng bên hông giúp lấy sáng và thoáng khí cho ngôi nhà

Một tấm kính lớn phía trên khoảng thoáng giúp hạn chế tác động của mưa, gió vào bên trong nhà

Màu sắc trong Trapezioma House đều là các màu sắc nhẹ nhàng, hiện đại như đen, trắng sữa, nâu gỗ và xám nhạt. Thiết bị nội thất cũng được lựa chọn theo tiêu chí gọn nhẹ, hiện đại và tối giản. Nhờ vậy, Trapezioma House luôn mang lại cảm giác rộng rãi, thư giãn và tự nhiên cho gia chủ.

Không gian phòng ăn gọn gàng được thừa hưởng nguồn không khí trong lành từ khu vườn phía sau

Những loài hoa và cây cỏ mà gia chủ yêu thích đều được trồng trong khu vườn này

Không gian phòng thờ sạch sẽ, trang nghiêm và tĩnh lặng

Trapezioma House là chốn nghỉ ngơi ấm cúng, thoải mái và tràn đầy tiếng cười giữa mùa dịch Covid

Bản vẽ mặt bằng 2 tầng của công trình

Bản vẽ khu vực sân trước của ngôi nhà

Bản vẽ mặt cắt của công trình

Giữa mùa đại dịch Covid, Trapezioma House  là một gợi ý hay cho các gia đình thích sự gần gũi, đông đúc mà vẫn muốn đảm bảo an toàn trong sinh hoạt. Trapezioma House  là noi sống lý tưởng và an toàn cho cả gia đình.

Thông tin công trình:

Tên công trình: Trapezioma House 

Diện tích: 150m2

Địa điểm: Kecamatan Sawahan, Indonesia

Thiết kế: Andyrahman Architect

Ảnh: Mansyur Hasan

Bài viết: Ngọc Mai

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *