QUY TRÌNH ĐỔ BÊ TÔNG CỘT, DẦM, SÀN

Trong lĩnh vực xây dựng hiện nay, một trong những sai phạm có thể gặp phải liên quan đến Quy trình đổ bê tông cột, dầm, sàn chưa đúng yêu cầu kĩ thuật dẫn đến chất lượng của bê tông giảm sút, bê tông thiếu độ vững chắc và an toàn. Vậy, quy trình đổ bê tông cột, dầm sàn như thế nào mới đúng yêu cầu kĩ thuật?

Chất lượng của bê tông ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của ngôi nhà. Để có một thành phẩm bê tông tốt ngoài chất lượng nguyên liệu thì yếu tố kĩ thuật trong quy trình đổ bê tông cũng quan trọng không kém, quyết định độ bền vững và thẩm mỹ của khối bê tông.

1. CÔNG TÁC THI CÔNG CỐT PHA:

– Đảm bảo lắp ghép cốp pha đúng yêu cầu kĩ thuật: chân cốp pha đảm bảo lắp ghép đúng vị trí, cốp pha đảm bảo chắc chắn, kiểm tra lại hình dáng, kích thước, khe hở của ván khuôn, độ kín để đảm bảo trong quá trình đổ bê tông không bị mất nước.

– Cốp pha cột: chân cốp pha phải đặt đúng vị trí, chắc chắn đảm bảo trong quá trình đổ bê tông không bị xô lệch, sử dụng neo, cây chống để không bị nghiêng.

– Cốp pha dầm: thành cốp pha phải thẳng, không được cong vênh, kiểm tra độ cao của đáy dầm.

– Cốp pha sàn: kiểm tra độ võng, cao độ của đáy sàn tại nhiều vị trí khác nhau.

– Cốp pha cột: chân cốp pha phải đặt đúng vị trí, chắc chắn đảm bảo trong quá trình đổ bê tông không bị xô lệch, sử dụng neo, cây chống để không bị nghiêng.

– Cốp pha dầm: thành cốp pha phải thẳng, không được cong vênh, kiểm tra độ cao của đáy dầm.

– Cốp pha sàn: kiểm tra độ võng, cao độ của đáy sàn tại nhiều vị trí khác nhau.

2. CÔNG TÁC THI CÔNG CỐT THÉP:

– Cốt thép cần phải đạt được các tiêu chí như chủng loại thép, nối, buộc thép phải theo thiết kế, làm sạch, đánh rỉ thép và bảo vệ thép khi đổ bê tông

– Đảm bảo thi công đúng với bản vẽ Shop Drawing,

– Thép thẳng, đủ chiều dài neo thép, số lượng, thép chờ.

– Vệ sinh cốt pha, cốt thép dầm, sàn, cột trước khi đổ bê tông

3. CÔNG TÁC ĐỔ BÊ TÔNG:

– Chuẩn bị, tính toán nhân lực, máy móc thiết bị đảm bảo cho quy trình đổ bê tông

Tính toán khối lượng đổ bê tông thực tế, lên phương án mặt bằng trước khi đổ bê tông
– Đảm bảo về mặt an toàn khi thi công trong quá trình tiến hành đổ bê tông cột, dầm, sàn.
– Dọn dẹp, dội nước làm sạch cốp pha, cốt thép, xác định cao độ đổ bê tông

Tính toán khối lượng đổ bê tông thực tế, lên phương án mặt bằng trước khi đổ bê tông

3.1: Quy trình đổ bê tông cột:
–  Đưa bê tông vào khối đổ qua cửa đổ thông qua máng đổ.
–  Chiều cao rơi tự do của bê tông không quá 2m.
– Đầm được đưa vào trong để đầm theo phương thẳng đứng, dùng đầm dùi để đầm, chiều sâu mỗi lớp bê tông khi đầm dùi khoảng 30-50cm, thời gian đầm khoảng 20-40s. Chú ý trong quá trình đầm tránh làm sai lệch cốt thép.
– Lưu ý với kết cấu có cửa, khi đổ đế cao độ đầu cửa phải chờ thép đà lanh tô, thép râu phải được cấy trước vào cột
– Khi đổ bê tông cột lớp dưới cột thường bị rỗ do các cốt liệu to thường ứ đọng ở đáy, để khắc phục hiện tượng này trước khi đổ bê tông ta đổ 1 lớp vữa xi măng dày khoảng 10 – 20 cm.

3.2: Quy trình đổ bê tông dầm sàn:

– Trong nhà ở dân dụng, chiều cao Dầm ít khi vượt quá 50cm, người ta thường tiến hành đổ bê tông dầm cùng với bản sàn . Những trường hợp đặc biệt chiều cao dầm lớn hơn 80 cm, mới đổ bê tôn dầm riêng không chung với bản sàn .
– Sàn có cấu tạo gần giống như dầm, nhưng sàn có mặt cắt ngang rộng hơn và chiều dày lại nhỏ hơn, do đó không cần cốt thép khung và đai . Chiều dày sàn nhà ở thông thường từ 8 đến 10cm. Phải đổ bê tông sàn theo hướng giật lùi và thành một lớp , tránh hiện tượng phân tần có thể xảy ra.
– Mặt sàn chia thành từng dải để đổ bê tông, mỗi dải rộng từ 1 đến 2m. Đổ xong một dải mới đổ dải kế tiếp .Khi đổ đến cách dầm chính khoảng 1m , bắt đầu đổ dầm chính. Đổ bê tông vào dầm đến cách mặt trên cốp pha sàn khoảng từ 5 đến 10cm lại tiếp tục đổ bê tông sàn, khi đổ bê tông sàn cần khống chế độ cao bằng các cữ, nếu không sẽ bị lãng phí bê tông ở khâu này . Dùng bàn xoa gỗ đập và xoa cho phẳng mặt sau khi đã đầm dùi kỹ. Tất cả các thao tác như đầm, gạt mặt, xoa phải tiến hành nga lập tức, theo hình thức “ cuốn chiếu “ từng khu vực đã đổ được 15 phút.

Bảo dưỡng bê tông sau khi đổ chia làm nhiều đợt để tưới nước, 8h và 14h cùng ngày.

Lưu ý cách xử lý khi đổ bê tông mà gặp trời mưa:

Cần đánh giá lượng nước mưa để đưa ra quyết định đổ tiếp hay dừng cho hợp lý

Nếu mưa nhỏ thì có thể tiếp tục thi công

Nếu mưa lớn thì nên che bạt lại rồi và chờ đến khi tạnh thì thi công tiếp. Tuy nhiên nếu đang thi công mà vì trời mưa phải dừng lại thì cần lưu ý xử lý mạch ngừng bê tông cho hợp lý nếu không sẽ ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực của công trình, làm cho chất lượng công trình không đảm bảo.

Mạch ngừng là chỗ gián đoạn trong thi công được bố trí ở những nơi nhất định. Nếu chúng ta đang đổ mà dừng lại thì tại vị trí này lớp bê tông được đổ trước đã đông cứng trong khi lớp sau thì chúng ta vừa mới đổ. Vì vậy cần lưu ý trước khi mà chúng ta dừng lại thì cần phải tạo mạch ngằng phẳng và vuông góc với phương truyền lực nén vào kết cấu.

Cần xử lý mạch ngừng kỹ lưỡng để 2 lớp bê tông mới và cũ bám dính vào nhau.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *